Chia sẻ

Ngày đăng

16.06.2020

  • Tin tức

Tìm hiểu thông số nhớt xe máy và cách lựa chọn cho các dòng xe

Có bao giờ bạn thắc mắc các chỉ số ghi trên chai nhớt như SL, SAE, API… có ý nghĩa gì chưa? Hoặc làm thế nào để chọn được loại nhớt xe máy phù hợp? Nếu có, hãy tham khảo ngay bài viết sau, chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thông số dầu nhớt cũng như biết cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt cho xe máy.

1. Xe máy bao lâu thì thay nhớt? 

Dầu nhớt có vai trò rất quan trọng đối với động cơ và sự vận hành của xe. Theo đó, dầu nhớt giúp làm sạch, làm mát cho động cơ cũng như đảm bảo việc bôi trơn, giảm ma sát. Ngoài ra, dầu nhớt còn có chức năng chống gỉ sét, làm kín piston, xi lanh, xéc măng và đảm bảo độ bám giữa các đĩa ly hợp trên xe số, bảo vệ vòng bi, ổ đỡ.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của thời tiết và nhiệt độ tỏa ra khi vận hành xe, dầu nhớt sẽ bị hao hụt, tích tụ cặn bẩn. Điều này làm các động cơ xuống cấp, nhanh nóng, bị mài mòn và hư hỏng. Vì vậy, để đảm bảo các bộ phận của xe như động cơ, hộp số, bộ ly hợp được bảo vệ tối ưu, người dùng nên chủ động thay nhớt xe máy định kỳ.

Theo khuyến nghị của các hãng dầu nhớt, bạn cần thay nhớt cho xe theo định kỳ khoảng 2.000-3.000 km một lần. Ngoài ra, bạn cũng nên thay nhớt xe máy ngay nếu:

  • Sau khi xe chạy ở khu vực bị ngập nước về.
  • Nếu dùng kìm lót mở que thăm nhớt, nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X, nghĩa là hết dầu nhớt.
  • Nếu nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng (nhớt còn dùng được có màu vàng nhạt, loãng ra từ từ).

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần tìm hiểu rõ về các loại nhớt, những thông số trên sản phẩm, dung tích, thương hiệu… để đảm bảo rằng lựa chọn đúng loại nhớt cho xe máy.

2. Có bao nhiêu loại dầu nhớt cho xe máy trên thị trường?

Việc lựa chọn đúng nhớt cho xe máy và thay dầu nhớt định kỳ là điều vô cùng quan trọng để chiếc xe được kéo dài tuổi thọ, động cơ hoạt động bền bỉ, xe vận hành êm ái. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có khá nhiều loại nhớt xe máy nhưng được chia thành các loại như sau:

2.1 Dầu gốc khoáng

Dầu gốc khoáng là loại dầu nhớt có giá thành rẻ nhất khoảng 80.000 – 100.000 VNĐ, được chế biến từ dầu thô gồm các phân tử hydrocarbon có hình dạng, kích thước, tính chất lý hóa không đồng nhất nên dễ bị mất độ trơn trong thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Vì dầu gốc khoáng có tính năng bôi trơn không ổn định nên ngay sau khi chạy được 1000 – 2000 km, bạn cần phải thay nhớt mới cho xe.

2.2 Dầu bán tổng hợp

Dầu bán tổng hợp là hỗn hợp pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp (dầu gốc tổng hợp chiếm từ 10% khối lượng trở lên). So với dầu gốc khoáng, loại dầu nhớt này có tính năng bôi trơn tốt hơn nhờ chứa dầu tổng hợp. Ngoài ra, giá bán của dầu nhớt bán tổng hợp khá phải chăng, dao động từ 100.000 – 180.000 VNĐ với thời gian thay trung bình 3.000 km. Vì vậy, hiện nay loại dầu này được sử dụng rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

>> CÁCH NHẬN BIẾT PHỤ TÙNG XE MÁY YAMAHA CHÍNH HÃNG

thay nhot xe may

Thay nhớt xe định kỳ giúp xe máy luôn vận hành ổn định và êm ái

2.3 Dầu tổng hợp hoàn toàn

Dầu tổng hợp là loại nhớt xe máy cao cấp, có thành phần 100% được tổng hợp từ gốc dầu nên có tính bôi trơn cao. Ngoài ra, dầu tổng hợp còn được đánh giá có khả năng tản nhiệt tốt và ít hao hụt. Do đó, tuổi thọ linh kiện cũng sẽ được tăng lên, thời gian thay nhớt mới có thể lên đến 5.000 km. Nhưng dầu tổng hợp có giá bán khá cao, dao động từ 180.000 đến hơn 400.000 VNĐ và có mức độ tương thích với gioăng xe khá thấp nên không phải loại xe nào cũng sử dụng được.

3. Tìm hiểu ý nghĩa các chỉ số dầu nhớt

Khi thay nhớt xe máy, chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy những thông số như JASO, SAE, API được in rõ trên bao bì của mỗi chai nhớt. Vậy những thông số này có ý nghĩa gì?

3.1 Tiêu chuẩn JASO

JASO là tiêu chuẩn của Nhật dành riêng cho dầu nhớt xe máy 4 thì và được chia làm 4 cấp JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 và JASO MB. Trong đó, JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 có hệ số ma sát cao, phù hợp với xe số. JASO MB phù hợp với xe tay ga vì có đặc tính ma sát thấp.

3.2 Cấp độ nhớt SAE

Là tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ giúp phân biệt độ đặc loãng của dầu nhớt. SAE thường được in rõ trên bao bì của sản phẩm, vì vậy chỉ cần quan sát khi chọn mua, bạn sẽ dễ dàng nhận biết thông số này.

Trước đây, nhớt đơn cấp và nhớt đa cấp được sử dụng rộng rãi. Nhưng do nhớt đơn cấp gây ra nhiều khó khăn khi khởi động xe ở nhiệt độ thấp nên hiện nay nhớt đa cấp được ưa chuộng hơn, có ký hiệu SAE 10W40, SAE 5W40…Trong đó:

  • Phần số trước chữ W là độ nhớt ở nhiệt độ thấp nhất mà động cơ vẫn có thể khởi động bình thường, được xác định bằng cách lấy số trước chữ W trừ đi 30. Ví dụ, với SAE 10W40 thì có thể khởi động tốt ở nhiệt độ -20 độ C.
  • Phần số phía sau chữ W thể hiện cho độ đặc loãng của dầu nhớt. Số càng cao thì nhớt càng đặc và ngược lại.

3.3 Cấp hiệu năng API

Là tiêu chuẩn để phân loại chất lượng của nhớt. Trong đó, ký hiệu “S” là loại nhớt dành cho động cơ xăng và “C” là nhớt dành cho động cơ dầu. Với dầu nhớt xe máy cho động cơ xăng, chất lượng của nhớt sẽ được đánh giá qua 2 chữ cái sau chữ API theo cấp tăng dần như sau: SF => SJ => SL => SM => SN. Ví dụ, giữa nhớt xe API SJ và API SL thì dầu nhớt API SL sẽ tốt hơn API SJ.

>> NÊN THAY PHỤ TÙNG XE MÁY YAMAHA Ở ĐÂU TỐT NHẤT?

4. Chọn dầu nhớt nào tốt nhất cho xe số?

Khi chọn nhớt xe máy cho xe số, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có tiêu chuẩn JASO MA. Ngoài ra, để đảm bảo xe máy luôn vận hành ổn định, bạn nên chọn dầu nhớt có cấp hiệu năng từ API SJ trở lên và cấp độ nhớt SAE 30 nếu chỉ di chuyển ở quãng đường ngắn. Nếu thường xuyên đi xa, bạn nên ưu tiên các loại nhớt có cấp độ nhớt 40 hoặc 50.

dau nhot xe may

Dầu nhớt FULL SYNTHETIC là dầu tổng hợp có đặc tính bôi trơn cao

Hiện nay, các dòng nhớt dành cho xe số đang được nhiều người tin dùng có thể kể đến dầu nhớt FULL SYNTHETIC, ECO YAMALUBE và dầu nhớt 4T với giá bán, các tiêu chuẩn như sau:

Tên sản phẩm

Thông tin sản phẩm Dung tích

Giá bán lẻ đề xuất

Dầu nhớt  FULL SYNTHETIC

 

●       Dầu tổng hợp Yamalube, phù hợp xe tay côn và cả xe số thường.

●       SAE 10W-40.

●       JASO MA2.

●       API SL.

 

1L 257,000 VNĐ

Dầu nhớt ECO

●       Dầu nhớt thế hệ mới, giúp giảm tỷ lệ khí thải CO của động cơ.

●       SAE 10W-40.

●       JASO MA.

●       API SJ.

1L 91,000 VNĐ
800 ml 80,000 VNĐ

Dầu nhớt 4T

●       Dầu động cơ 4 thì.

●       SAE 20W-40.

●       JASO MA.

●       API SJ.

 

1L 91,000 VNĐ
800 ml 80,000 VNĐ

5. Chọn dầu nhớt nào tốt nhất cho xe tay ga?

Đối với xe tay ga, động cơ xe có tốc độ vòng quay lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, dầu nhớt xe tay ga rất nhanh biến chất và xuống cấp. Khi chọn dầu nhớt cho xe tay ga, bạn cần chọn nhớt có tiêu chuẩn JASO MB, có cấp hiệu năng API từ SJ trở lên. 

Một số dòng nhớt cho xe tay được sử dụng phổ biến hiện nay là dầu nhớt BLUECORE (dành cho xe có động cơ BLUECORE) và dầu nhớt AT (xe động cơ thường).

dau nhot blucore
Dầu nhớt BLUECORE là một trong những loại dầu nhớt dành cho xe tay ga được nhiều người ưa chuộng

Bảng giá bán lẻ đề xuất dầu nhớt BlueCore:

Tên sản phẩm

Thông tin sản phẩm Dung tích

Giá bán lẻ đề xuất

Dầu nhớt BLUECORE

●       Dầu nhớt cho động cơ Bluecore.

●       SAE 10W-40.

●       JASO MB.

●       API SL.

1L 115,000 VNĐ
800 ml 101,000 VNĐ
Dầu nhớt AT

●       Dầu Yamalube AT được đặc chế cho xe tay ga, có phụ gia đặc biệt để giảm ma sát.

●       SAE 10W-40.

●       JASO MB.

●       API SJ.

1L 102,000 VNĐ
800 ml 91,000 VNĐ

6. Những lưu ý khi thay nhớt xe máy

6.1 Bỏ hoàn toàn phần dầu cũ trước khi thay dầu mới

Bạn cần loại bỏ sạch sẽ dầu cũ trên xe, vì nó chứa nhiều tạp chất và các hạt kim loại dễ làm hỏng động cơ. Để làm điều này, hãy nghiêng xe để dầu chảy ra. Tiếp theo, dùng vòi phun hơi vào phần đế để làm sạch kỹ lưỡng. Lưu ý rằng nên tháo bộ lọc thô và làm sạch bằng dầu diesel.

6.2 Kiểm tra dầu chính hãng

Để đảm bảo sử dụng đúng dầu nhớt chính hãng, trước khi sử dụng cần kiểm tra các yếu tố như thông số trên nhãn (dung lượng, ngày hết hạn), dấu niêm phong (nắp nhựa, màng seal).

6.3 Thay nhớt theo dung tích xe

Trên thị trường có nhiều thương hiệu dầu nhớt khác nhau như 0,7 lít, 0,8 lít, 1 lít, bạn cần lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp theo dung tích của xe để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu dầu nhớt.

6.4 Đảm bảo rằng dầu chảy đều trong động cơ ô tô

Sau khi đổ dầu vào xe, bạn cần nghiêng xe sang hai bên và giữ trong vài giây. Tiếp theo, đạp cần khởi động khoảng 5 – 7 lần để bơm dầu vào tất cả các bộ phận của động cơ. Điều này đảm bảo rằng lưu lượng dầu trong động cơ xe máy của bạn đều hơn.

7. Thay dầu nhớt xe máy chính hãng ở đâu tốt?

Để tránh tình trạng mua phải nhớt giả, nhớt kém chất lượng, bạn chỉ nên thay nhớt ở chỗ quen thuộc hoặc uy tín. Với các chủ xe Yamaha, bạn có thể thay nhớt chính hãng tại hệ thống đại lý ủy nhiệm của Yamaha trên toàn quốc. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nhớt cũng như chi phí công khai, minh bạch.

Trên đây là những tiêu chí khi chọn nhớt xe máy cho xe số và xe tay ga mà bạn có thể tham khảo. Lưu ý nên chọn những loại dầu nhớt từ các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Đồng thời, nên mua và thay nhớt xe tại trung tâm chính hãng để tránh mua phải nhớt giả, nhớt kém chất lượng và có giá cao hơn so với nhớt chính hãng.

Để biết thêm chi tiết về các loại dầu nhớt cho xe số và xe tay ga của Yamaha, vui lòng truy cập vào Website: yamaha-motor.com.vn, Fanpage: Yamaha Motor Vietnam, hoặc đến ngay đại lý Yamaha chính thức gần nhất để được tư vấn.

Tận hưởng phong cách sống tiện ích với chiếc xe Yamaha của bạn.

Yamaha Close

My Yamaha Motor

Bảo hành miễn phí và tiện ích khác

Yamaha Star

Cài Đặt Ứng Dụng
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MUA XEĐĂNG KÝ TƯ VẤN MUA XE Tìm đại lýTìm đại lý