Chọn nhớt cho xe tay ga, khó hay dễ?


Khác với xe số, xe tay ga có cấu tạo động cơ đặc biệt hơn với hệ truyền động sử dụng dây đai, bộ hợp ly khô (không có dầu nhớt), có tốc độ vòng quay lớn và động cơ luôn hoạt động ở công suất tối đa. Chính vì vậy, xe tay ga cần sử dụng các loại nhớt chuyên dụng, có khả năng chịu nhiệt, chống oxy hóa để có thể duy trì độ nhớt, giảm ma sát. Nghe qua thì rất phức tạp, tuy nhiên việc chọn nhớt cho xe tay ga lại không khó như bạn tưởng. Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn đúng nhớt cho “xế yêu” của mình.

>> 5 LƯU Ý KHI CHỌN NHỚT XE TAY GA TỐT NHẤT MÀ BẠN NÊN BIẾT

chọn nhớt cho xe tay ga

Chọn nhớt cho xe tay ga như thế nào?

Chọn nhớt chất lượng cho xe tay ga cần lưu ý điều gì?

Việc chọn lựa đúng loại dầu nhớt cho xe tay ga không chỉ giúp động cơ vận hành êm ái, xe bốc hơn mà còn giữ cho xe bền hơn. Dưới đây là một số lưu ý bạn có thể tham khảo khi thay nhớt cho xe tay ga.

1. Các loại nhớt xe tay ga trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có 3 loại nhớt xe máy là dầu nhớt tổng hợp (100% Synthetic-oil) có giá thành cao, bán tổng hợp ( Semi-synthetic oil) có giá thấp hơn nhớt tổng hợp và dầu khoáng (Mineral oil) thường có giá rẻ.

Công dụng chính của dầu nhớt là bôi trơn, làm mát, làm sạch, giảm ma sát giữa các chi tiết ăn khớp/tiếp xúc trong động cơ và giúp xe vận hành êm ái hơn, do đó khi chọn nhớt cho xe tay ga, bạn nên chọn dầu tổng hợp 100% là tốt nhất. Bởi, loại dầu này có các phân tử đồng nhất, tính năng bôi trơn cao, sử dụng trong thời gian dài và ít hao hụt. Một số dòng xe tay ga đời mới sử dụng dòng nhớt này có thể kể đến như NVX, Grande,…

2. Ý nghĩa của các chỉ số ghi trên chai nhớt

– Chỉ số API
API là chỉ số giúp phân cấp tính năng của dầu nhớt, thể hiện khả năng bảo vệ động cơ cũng như tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng. Kí hiệu theo tác dụng tăng dần từ SF, SJ, SL và tốt nhất là SN.

– Độ nhớt SAE

chọn nhớt cho xe tay gaĐộ nhớt SAE

10W40, 5W30 hay 5W40…là những thông số mà bạn dễ nhìn thấy trên các chai nhớt. Đây chính là những con số thể hiện độ nhớt đặc hay loãng. Cụ thể:

+ Con số 5W, 10W dùng để chỉ nhiệt độ mà loại dầu đó có đủ độ nhớt để khởi động xe lúc lạnh. Để xác định nhiệt độ khởi động theo ký hiệu này bạn chỉ cần lấy số 30 trừ đi các số đó (theo nhiệt độ âm). Ví dụ, dầu 10W sẽ giúp xe khởi động ở nhiệt độ – 20 độ C, dầu 15W khởi động tốt ở – 15 độ C.

+ Con số 40, 30 là độ nhớt khi ở nhiệt độ làm việc. Con số càng cao thì độ nhớt càng đặc giúp bảo vệ động cơ tránh khỏi ma sát khi di chuyển trên những con đường xấu, khắc nghiệp, tăng tuổi thọ động cơ. Tuy nhiên để chọn loại nhớt phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến của nhà sản xuất xe.

Các loại dầu nhớt chất lượng cho xe tay ga

Sử dụng xe nhưng chưa thật sự am hiểu về xe khiến không ít người mắc phải nhiều sai lầm như sử dụng không đúng loại dầu nhớt cho xe hay dùng các loại nhớt thiếu chất lượng gây hư hỏng động cơ. Do đó, tốt nhất khi có nhu cầu thay nhớt xe, bạn nên lựa chọn các đại lý chính hãng.

>> CÁCH PHÂN LOẠI VÀ CHỌN NHỚT XE MÁY GIÚP BẢO VỆ ĐỘNG CƠ TỐT NHẤT

Yamaha cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm dầu nhớt Yamalube phù hợp với yêu cầu các loại động cơ của xe tay ga

Thời gian định kỳ để thay nhớt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, xe mới nên được bảo dưỡng 2 -3 tháng/lần hoặc theo số km đã chạy. Với những xe đã sử dụng lâu, nếu xe xuất hiện các dấu hiệu như nóng máy, ì ạch, tiếng động cơ ồn, khó khởi động, hao xăng thì đó là những dấu hiệu bạn nên tiến hành bảo dưỡng xe. Hiện nay, Yamaha cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm dầu nhớt Yamalube phù hợp với yêu cầu các loại động cơ của cả xe số và xe tay ga. Cụ thể như:

Dầu nhớt Bluecore
Dầu nhớt sử dụng cho động cơ Blue core có khả năng cải thiện tốc độ và duy trì hiệu suất cao của động cơ trong thời gian dài hơn. Bên cạnh đó, loại dầu nhớt này còn giảm mức tiêu hao xăng, tiết kiệm nhiện liệu một cách vượt trội và giảm tỷ lệ khí thải CO2 gây ô nhiễm môi trường.

chọn nhớt cho xe tay gaDầu nhớt Bluecore

Hiện nay, dầu nhớt Bluecore được bày bán tại các đại lý chính hãng Yamaha với nhiều dung tích 1 lít, 800 ml có giá lần lượt là 110.000 đồng và 97.000 đồng.

– Dầu nhớt AT
Là một loại dầu nhớt dành cho xe tay ga được sử dụng phổ biến hiện nay. Dầu Yamalube đặc chế cho xe tay ga với nhiều chất phụ gia đặc biệt giúp giảm ma sát hiệu quả, đồng thời giúp động cơ khởi động nhẹ nhàng, tăng tốc tốt hơn và bảo vệ động cơ tối đa khi vận hành lâu dài.

chọn nhớt cho xe tay gaDầu nhớt AT

Giá bán của dầu nhớt AT hiện là 97.000 đồng (dung tích 1 lít) và 87.000 (dung tích 800ml).

– Dầu Full Synthetic GP

Dầu Full Synthetic GP

Dầu tổng hợp Yamalube giúp hỗ trợ bôi trơn và tăng tốc độ vòng tua cho khả năng bứt phá với tốc độ lý tưởng, tối đa hóa hiệu suất độ bền động cơ. Hiện nay dầu Full Synthetic GP có mức giá bán trên thị trường là 252,000 VND

Việc chọn nhớt cho xe tay ga và thay nhớt định kỳ, thường xuyên cho xe là một trong những điều kiện tiên quyết giúp xe vận hành êm ái, bền bỉ. Lựa chọn dầu nhớt chất lượng không chỉ giúp giảm cặn bẩn, tăng hiệu suất cho động cơ mà còn giúp tiết kiệm xăng tối ưu, đem lại những trải nghiệm tốt nhất trên chiếc xe mà bạn đang sử dụng.