Chia sẻ

Ngày đăng

14.12.2017

  • Tin tức

Bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga thì tốt?


Đối với những người sử dụng xe tay ga, đặc biệt là phụ nữ thường chỉ quan tâm đến việc thay dầu nhớt cho động cơ mà quên mất nhớt hộp số. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của nhớt hộp số và các thông tin liên quan.

>> CÁCH CHỌN NHỚT CHO XE TAY GA TỐT NHẤT

thay nhớt hộp số xe tay ga

Bạn cần thường xuyên kiểm tra nhớt hộp số xe tay ga thường xuyên và trước mỗi chuyến đi.

Nhớt hộp số xe tay ga là gì?

Nhớt hộp số xe tay ga, hay còn gọi là dầu láp là loại dầu có chức năng bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga. Việc thay dầu láp thường xuyên cũng quan trọng như thay dầu máy.
Ở xe tay ga, người ta sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số. Ngoài ra, cầu sau xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe. Vai trò của dầu láp rất quan trọng trong việc giúp cho xe vận hành êm ái và đảm bảo an toàn cho người lái xe.

Vì sao cần thường xuyên thay nhớt hộp số xe tay ga?

So với ở nước ngoài, thời tiết Việt Nam khá nóng ẩm. Đồng thời, hệ thống đường xá cũng chưa thật sự tốt nên thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian thay nhớt hộp số và tuổi thọ của các bộ phận khác.

chế độ bảo dưỡng định kì

Để tăng tuổi thọ xe tay ga, bạn cần đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng theo định kỳ

Khi dầu láp bị biến tính mất tác dụng bôi trơn sẽ gây nên gỉ sét bánh răng, hỏng vòng bi. Điều này làm mất cân bằng bánh xe. Tệ hơn, nó sẽ ảnh hưởng các bánh răng, khiến chúng không còn ăn khớp trơn tru với nhau nữa.

Ngoài ra, nếu tình trạng dầu ngày càng tồi tệ mà bạn không thay thì nó sẽ ảnh hưởng đến hộp số, và phải thay hộp số mới.

>> NÊN THAY PHỤ TÙNG XE MÁY YAMAHA Ở ĐÂU TỐT NHẤT?

Bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga thì tốt?

Trên thực tế, mặc dù việc thay nhớt không quá phức tạp nhưng lại khá nhiều người dùng quên thực hiện quy trình này. Theo kinh nghiệm của những người trong nghề, cứ ba lần thay dầu máy thì nên thay nhớt hộp số một lần.
Tuy nhiên, nếu chưa đến thời điểm mà xe hoặc nhớt đang có tình trạng bất ổn thì bạn nên thay ngay. “Bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga?” còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  1. Tình trạng dầu

Bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng dầu nhớt hộp số xe tay ga. Tùy theo màu sắc của dầu mà bạn sẽ biết thời điểm nên thay.
– Màu đen: Đây là biểu hiện của chất lượng dầu kém. Nếu tiếp tục sử dụng, các phụ tùng xe máy sẽ nhanh bị hao mòn. Nếu thấy dầu trong tình trạng này, bạn cần thay ngay.
– Màu trắng sữa: Điều này biểu hiện  hộp số của xe đã bị lọt nước vào bên trong. Tính chất của dầu đã mất đi. Vì thế bạn cần mang xe đến các trung tâm của Yamaha để các KTV vệ sinh, thay mới dầu cũng như kiểm tra hoạt động của bộ láp
– Màu vàng: Đây là tình trạng dầu bình thường.

Kiểm tra tình trạng dầu rất quan trọng để xác định thời điểm thay kịp lúc

  1. Hiện trạng của xe

Khi nhớt hộp số đang ở trong tình trạng không tốt thì nó sẽ ảnh hưởng đến chiếc xe. Vì thế, bạn cần đặc biệt chú ý khi xe của bạn có những biểu hiện sau:
– Khi chạy xe ga cảm giác đi yếu hơn bình thường và có tiếng hú phát ra từ phía sau.
– Xe bị giật, lắc. Khi chạy bánh sau bị đảo giống như hiện tượng lốp non hơi.
– Xe bị chảy dầu từ khoang láp ra ngoài.

  1. Quãng đường xe chạy

Nếu tình trạng xe và dầu đều đang ở tình trạng bình thường thì thời gian thay nhớt sẽ phụ thuộc vào quãng đường mà xe đã chạy. Lần đầu tiên thay mới sau khi chạy được khoảng 500km ~1000km. Tiếp tục, cứ khoảng 3000km thì bạn nên thay nhớt cho xe một lần để đảm bảo bộ láp được vận hành mượt mà và an toàn. Bên cạnh đó, nếu bạn đi vào chỗ ngập nước thì cũng nên kiểm tra lại tình trạng của nhớt xem có cần thay không.
Đặc biệt nếu đang sử dụng các dòng xe của Yamaha, bạn nên lựa chọn sản phẩm nhớt hộp số Yamalube, được nghiên cứu và phát triển dành riêng cho các dòng xe của hãng, giúp những chiếc xe luôn hoạt động êm ái và bền bỉ, là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong mỗi chuyến đi. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về nhớt hộp số chính hãng Yamaha tại đây.

>> XÁC NHẬN XE MÁY TIẾT KIỆM XĂNG NHẤT VIỆT NAM HIỆN NAY THUỘC VỀ YAMAHA

Nhớt hộp số chính hãng Yamaha với độ bôi trơn hiệu quả giúp xe vận hành êm ái và bền bỉ

“Bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga?” phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để kiểm tra tình trạng nhớt hộp số xe nói riêng và xe nói chung, bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe máy chính hãng một cách thường xuyên để nhận được tư vấn và dịch vụ chu đáo nhất.

Tận hưởng phong cách sống tiện ích với chiếc xe Yamaha của bạn.

Yamaha Close

My Yamaha Motor

Bảo hành miễn phí và tiện ích khác

Yamaha Star

Cài Đặt Ứng Dụng
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MUA XEĐĂNG KÝ TƯ VẤN MUA XE Tìm đại lýTìm đại lý