[Giải đáp] Đi xe máy điện có cần mua bảo hiểm không? 

Như nhiều người đã biết, mua bảo hiểm khi sử dụng xe máy là điều cần thiết và đúng quy định. Tuy nhiên với xe điện, đặc biệt là xe máy điện có cần mua bảo hiểm không? Cùng tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Xe máy điện có cần bảo hiểm không?

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 8 Luật Kinh doanh bảo hiểm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là 1 trong số 4 loại bảo hiểm bắt buộc.

Theo quy định tại Khoản 18, Điều 3 Luật Giao thông đường bộ, xe cơ giới gồm xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện). 

Do vậy, chủ xe máy điện phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bản cứng hoặc bản điện tử).

Việc mua bảo hiểm cho xe máy điện mang lại nhiều lợi ích như:

  • Hỗ trợ tài chính cho chủ xe và người bị tai nạn: Giới hạn trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng/người/vụ tai nạn. Còn đối với tổn thất về tài sản là 50 triệu đồng/vụ tai nạn. 
  • Bảo đảm an sinh xã hội: Bảo hiểm này được quy định thuộc loại bảo hiểm bắt buộc giúp bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội trong trường hợp không may xảy ra tai nạn giao thông. 

đi xe máy điện có cần bảo hiểm không

Theo quy định, xe máy điện cần mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới.

2. Chủ xe máy điện không mua bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

Theo Điểm a, Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe máy điện không có hoặc không mang theo bảo hiểm có hiệu lực sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng. 

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, bảo hiểm xe máy điện có thời hạn tối thiểu 1 năm và tối đa là 3 năm.

3. Mua bảo hiểm cho xe máy điện ở đâu và giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy điện ở các địa chỉ như:

  • Tại trụ sở các đơn vị bán bảo hiểm như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC,…
  • Tại các đại lý phân phối bảo hiểm chính thức, ngân hàng, cây xăng,…
  • Mua trực tuyến trên website công ty bảo hiểm hoặc ví điện tử, trang thương mại điện tử. 

Mức giá bán bảo hiểm xe máy điện hiện nay là khoảng 55.000 đồng/năm. 

>> XEM THÊM: [GIẢI ĐÁP] XE MÁY ĐIỆN CÓ CẦN LẮP GƯƠNG CHIẾU HẬU KHÔNG? 

Bài viết trên là thông tin giải đáp cho câu hỏi đi xe máy điện có cần bảo hiểm không. Có thể thấy, mua bảo hiểm chỉ là phương án hạn chế tổn thất khi xảy ra rủi ro. Tuy nhiên bạn cũng cần chấp hành tốt luật lệ giao thông đường bộ và ngay từ ban đầu nên chọn loại xe máy điện chất lượng để đảm bảo an toàn khi điều khiển.

Yamaha NEO’s: Xe máy điện thế hệ mới, thông minh và thời thượng

Yamaha NEO’s là mẫu xe máy điện hiện đại, hướng đến tương lai khi sở hữu động cơ điện YIPU thế hệ 2, giúp xe di chuyển mượt mà, đi được 72km sau mỗi lần sạc đầy (trong điều kiện tốc độ không đổi 30 km/h, cân nặng người lái 75 kg). Đồng thời xe có thể tăng quãng đường di chuyển lên đến 144km khi dùng thêm viên pin dự trữ.

Hơn nữa, xe cũng đi kèm nhiều tiện ích như ổ sạc, hộc để đồ, kết nối với điện thoại,… cùng khả năng tiết kiệm pin tối đa nhờ bánh xe sau áp dụng công nghệ mới, chế độ lái ECO. Ngoài ra, Yamaha NEO’s còn có chính sách bảo hành chu đáo, lên đến 2 năm giúp khách hàng yên tâm sử dụng. 

đi xe máy điện có cần mua bảo hiểm không

Xe máy điện Yamaha NEO’s – Cho bạn trải nghiệm lái đầy thú vị. 

Để tìm hiểu thêm về xe điện Yamaha NEO’s, quý khách truy cập vào website https://yamaha-motor.com.vn/, fanpage Yamaha Motor Vietnam hoặc liên hệ hotline 1800 1588 nhé. 

>> TÌM HIỂU THÊM: NHỮNG LÝ DO MÀ NGÀY CÀNG NHIỀU NGƯỜI TRẺ CHỌN XE ĐIỆN

Tận hưởng phong cách sống tiện ích với chiếc xe Yamaha của bạn.

Yamaha Close

My Yamaha Motor

Bảo hành miễn phí và tiện ích khác

Yamaha Star

Cài Đặt Ứng Dụng