Cách tra cứu số khung xe máy chính xác, nhanh chóng

Khung xe được xem như là “xương sống” của toàn bộ chiếc xe, nên nếu có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi sử dụng thì phải kiểm tra và xử lý nhanh chóng để đảm bảo an toàn. Với trường hợp bắt buộc thay thế khung xe mới, muốn chọn được đúng loại, bạn cần biết cách tra cứu số khung xe máy chuẩn xác để cung cấp cho thợ sửa (nếu cần). Hãy tìm hiểu cách thực hiện chi tiết trong bài viết sau nhé!

1. Tìm hiểu số khung xe máy là gì?

Khung xe là bộ phận giúp nâng đỡ toàn bộ động cơ và sử dụng để gắn các thiết bị điện cần thiết. Thêm nữa, phần khung còn hỗ trợ chịu tải (từ người lái, người ngồi sau và hành lý đi kèm) và giảm xung chấn từ mặt đường trong lúc di chuyển.

Đặc biệt, bên trên khung xe, hầu hết các nhà sản xuất đều có ghi số khung xe máy (hay Vehicle Identification Number – VIN). Đây là một chuỗi ký tự (bao gồm cả chữ và số) giúp người dùng dễ dàng nhận biết nguồn gốc và nơi sản xuất của chiếc xe. Theo đó, số khung xe bao gồm 17 ký tự chuẩn hóa theo tiêu chuẩn ISO.

Trong đó:  

  • Ký tự đầu tiên: Thể hiện châu lục.
  • Ký tự thứ 1 – 2: Thể hiện quốc gia. 
  • Ký tự thứ 2 – 3: Thể hiện hãng sản xuất.
  • Ký tự thứ 4 – 8: Thể hiện Model Specific (mô hình sản phẩm tiêu chuẩn).
  • Ký tự thứ 9: Thể hiện Check Digit (độ chính xác của số khung).
  • Ký tự thứ 10: Thể hiện năm sản xuất.
  • Ký tự thứ 11: Thể hiện nhà máy lắp ráp.
  • Ký tự thứ 12 – 17: Thể hiện số Series của khung.

tra cứu số khung xe máy Grande

Số VIN trên xe tay ga Yamaha Grande bao gồm 17 ký tự, gồm cả chữ và số.

2. Hướng dẫn tra cứu số khung xe máy đơn giản, nhanh chóng

Dưới đây là 3 cách tra cứu số VIN của xe máy chuẩn xác cho bạn tham khảo:

2.1. Xe số khung được khắc trực tiếp lên xe

Hầu hết nhà sản xuất đều khắc số VIN trực tiếp trên khung xe, có thể đặt dưới yên xe, ở thanh sắt trên ống bô, phía dưới cảng xe, trên cổ xe hoặc cốp xe… Bạn có thể tìm qua những vị trí phổ biến đó để nắm số khung xe máy và lưu lại sử dụng khi cần.

tra cứu số khung xe máy yamaha

Số khung xe máy được nhà sản xuất khắc trực tiếp lên một vị trí tiện lợi trên khung.

>> XEM THÊM: MÁCH BẠN CÁCH ĐI XE MÁY TIẾT KIỆM XĂNG HIỆU QUẢ

2.2. Tra cứu số khung trên giấy đăng ký xe

Khi hoàn thiện thủ tục đăng ký xe máy chính chủ, cơ quan thẩm quyền bắt buộc cà khung xe lấy số VIN và điền vào giấy tờ xe. Lúc này, bạn dễ dàng biết được thông tin số khung xe bằng cách kiểm tra giấy tờ đăng ký xe. 

2.3. Tra cứu số khung xe máy online

Thêm một cách tra cứu số khung xe máy là truy cập website chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam (tại app.vr.org.vn/ptpublic). Bạn chỉ cần nhập chính xác biển số xe đã đăng ký và nhập mã xác thực thì màn hình lập tức hiển thị ngay số khung xe.

Cách tra cứu số khung xe máy Yamaha 

Ngoài áp dụng cách xem trên giấy đăng ký xe và tra cứu online như trên, bạn hoàn toàn có thể xem số khung xe máy ở phần yên dưới cảng xe hoặc cổ xe (bằng cách tháo miếng mũ ở gần  cảng). Riêng xe máy Yamaha Sirius, bạn hãy tìm ở chém bi của cổ xe để thấy số VIN. 

Trong trường hợp khung xe máy Yamaha bị cũ, không thể thấy rõ số khung xe, bạn nên lấy một tờ giấy trắng đè lên vị trí có số VIN, sau đó sử dụng một chiếc bút chì tô lên.

3. Số khung có giống với số máy không?

Mặc dù cả hai khái niệm số khung và số máy đều sử dụng cho mục đích xác minh phương tiện, nhưng đây lại là 2 thông số hoàn toàn khác nhau. Trong đó, số khung là dãy ký tự cung cấp thông tin về nơi sản xuất, số hiệu của mỗi khung xe. Còn số máy là dãy số ghi trên động cơ,  cho biết thông tin về kiểu động cơ, thông số vận hành… để người dùng có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa phù hợp.

Hy vọng những chia sẻ kể trên giúp bạn biết cách tra cứu số khung xe máy nhanh và chuẩn xác. Nhờ đó, chủ xe thuận lợi thay thế bộ phận quan trọng này khi cần thiết hoặc nếu mua sắm xe cũ thì có thể kiểm tra được chất lượng và nguồn gốc của xe.

>> TÌM HIỂU THÊM: THỦ TỤC VÀ LƯU Ý CẦN BIẾT KHI MUA XE MÁY TRẢ GÓP

Tận hưởng phong cách sống tiện ích với chiếc xe Yamaha của bạn.

Yamaha Close

My Yamaha Motor

Bảo hành miễn phí và tiện ích khác

Yamaha Star

Cài Đặt Ứng Dụng