Chia sẻ

Ngày đăng

06.09.2023

 • Tin tức

[GIẢI ĐÁP] BAO LÂU THÌ NÊN THAY NHỚT XE MÁY VÀ CẦN LƯU Ý GÌ?

Thay nhớt xe máy định kỳ là một trong những thao tác bảo dưỡng quan trọng mà mọi người cần thực hiện. Vì thói quen này giúp xe máy vận hành trơn tru và giảm thiểu tối đa hư hỏng không mong muốn, từ đó bảo đảm an toàn cho người lái. Vậy, khi nào cần thay mới dầu nhớt cho xe máy và cách thay thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

1. Dầu nhớt xe máy là gì? 

Dầu nhớt xe máy được ví von là “mạch máu của động cơ”. Bởi, đây là một hỗn hợp bao gồm dầu gốc và các chất phụ gia cần thiết, có tác dụng bôi trơn động cơ để máy móc bên trong vận hành mượt mà nhất có thể.   

2. Tác dụng của dầu nhớt đối với xe máy

Dầu nhớt là yếu tố thiết yếu để duy trì trạng thái và hoạt động của động cơ xe. Cụ thể:

Làm kín: Dầu nhớt giúp bịt kín các lỗ hổng, ngăn chặn sự rò rỉ nhiên liệu. Nhờ đó, động cơ sẽ đạt được công suất tối đa và tiết kiệm nhiên liệu cho xe.  

Làm mát: Quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ làm sản sinh một lượng nhiệt lớn. Dầu nhớt có tác dụng hấp thụ nhiên liệu, từ đó giảm sức nóng trong động cơ.

Chống rỉ: Dầu giúp ngăn ngừa rỉ sét và ăn mòn kim loại. Từ đó giúp tăng sự ổn định khi vận hành và nâng cao tuổi thọ sử dụng của xe. 

Bôi trơn: Dầu nhớt giúp bôi trơn động cơ, từ đó cho phép động cơ hoạt động êm ái, giảm tối đa sự ma sát và mài mòn.

Làm sạch: Khi nhiên liệu được đốt cháy, lượng lớn muội than và bùn sẽ được sản sinh ra. Dầu nhớt giúp hút và làm phân tán muội than và bùn, từ đó giúp động cơ xe được sạch sẽ và hoạt động êm ái.

thay nhớt xe máy 1

Thay dầu nhớt định kỳ giúp xe máy vận hành êm mượt và ít phát sinh hư hỏng. 

3. Vì sao cần thay dầu xe máy định kỳ?

Do quá trình ma sát của linh kiện và điều kiện môi trường, sau một thời gian sử dụng nhất định, nhớt xe máy sẽ cô đặc lại, tạo ra cặn bẩn, mạt sắt…, làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của động cơ. Nếu lúc này bạn không thực hiện thay nhớt sớm thì phương tiện sẽ xuất hiện nhiều vấn đề nghiêm trọng như hỏng xích cam, cháy biên xe, cháy cam cò, hỏng piston, hư xi-lanh… Từ đó, tuổi thọ xe giảm sút mạnh và không đảm bảo an toàn cho người cầm lái. 

4. Bao lâu thì cần thay nhớt xe máy một lần?

Theo lời khuyên từ chuyên gia và các trung tâm sửa chữa – bảo dưỡng xe máy, bạn phải thay dầu nhớt lần đầu tiên cho xe khi đi được 500 km  đến 1.000 km. Sau đó, mỗi lần chạy được 2.000 km (đối với xe máy mới) hoặc 1.000 – 1.500 km (đối với xe máy cũ) thì bạn cần thực hiện thay mới. Riêng nguyên tắc thay nhớt xe tay ga có phần phức tạp hơn một chút. Đó là cứ mỗi 3 lần thay dầu máy (khoảng 5.000 – 6.000 km) thì bạn phải thay 1 lần dầu láp (dầu hộp số). 

Thực tế, khoảng thời gian thay nhớt định kỳ cho xe máy có thể linh hoạt thay đổi tùy theo tuổi thọ xe, loại xe, tốc độ chạy, tải trọng cho phép, môi trường sử dụng…

>> HƯỚNG DẪN THAY MỚI NHỚT HỘP SỐ XE TAY GA ĐỊNH KỲ

thay nhớt xe máy 2

Người dùng chủ động thay nhớt mới mỗi 1.000 – 2.000 km di chuyển.

5. Dấu hiệu cho thấy cần thay nhớt xe máy ngay

Bạn nhất định phải thay nhớt ngay lập tức cho xe máy, nhằm bảo đảm hiệu suất vận hành ổn định nếu nhận thấy một số biểu hiện khác thường sau: 

5.1. Động cơ nhanh bị nóng

Nếu lượng dầu nhớt trong buồng chứa dưới mức tối thiểu thì động cơ không thể tự làm mát như bình thường, dẫn tới hiện tượng nóng lên đột ngột. Chưa kể, lực ma sát mạnh giữa piston và xi-lanh vì không có đủ dầu bôi trơn cũng là nguyên nhân làm cho động cơ bị quá nhiệt trong thời gian ngắn. 

5.2. Có tiếng ồn bất thường

Công dụng cơ bản nhất của dầu nhớt là hạn chế cọ xát giữa các linh kiện trong lúc xe máy đang hoạt động. Vậy nên, khi không còn đủ lượng dầu nhớt cần thiết thì chúng sẽ ma sát trực tiếp vào nhau, gây ra âm thanh xào xạc khó chịu, rõ nhất là khi bạn nhấn tay ga nhanh và mạnh. 

>> XEM THÊM: VÌ SAO XE TAY GA BỊ HÚ GIÓ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

5.3. Xe chạy yếu

Động cơ không thể vận hành mượt mà nếu thiếu đi dầu nhớt, đặc biệt là ảnh hưởng đến việc tăng/giảm tốc độ của xe. Từ đó, phương tiện xuất hiện hiện tượng chạy ì ạch, nặng nề dù bạn vặn ga hết cỡ. 

5.4. Không có dầu trên que thăm nhớt

Que thăm nhớt là công cụ hỗ trợ kiểm tra mức dầu bên trong khoang chứa. Nếu không có dầu bám trên que, hoặc mức dầu dưới vạch X thì khoang chứa có thể đã hết dầu và bạn cần thay mới càng sớm càng tốt.  

6. Cách thay dầu nhớt xe máy

Sau đây là quy trình thay dầu xe máy đúng chuẩn mà bạn có thể tham khảo: 

6.1. Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi bắt tay thay dầu nhớt xe máy, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết sau:

 • Dụng cụ đựng nhớt cũ. 
 • Phễu châm nhớt mới. 
 • Khăn lau nhớt, lau ốc xả. 
 • Kìm thường/Tua nơ vít 2 cạnh tháo que thăm nhớt.
 • Tay vặn nhanh đảo chiều.
 • Tuýp mở ốc xả cỡ 12mm, 14mm hoặc 17mm.
 • Hộp nhớt mới. 

6.2. Loại bỏ nhớt cũ

Các bạn hãy thực hiện thay nhớt mới khi động cơ còn ấm vì lúc này nhớt cũ chưa đông đặc lại, nên dễ dàng lấy sạch khỏi bình đựng. Cách làm như sau:

 • Bước 1: Dựng thẳng đứng xe bằng chống giữa và xác định vị trí của ốc xả nhớt. Sau đó sử dụng  tuýp cỡ phù hợp để mở con ốc.
 • Bước 2: Lấy dụng cụ hứng hết nhớt cũ khỏi máy. Tháo que thăm nhớt để nhớt cũ được chảy ra hết. .  
 • Bước 3: Lấy khăn lau sạch bụi bám, bùn đất và siết nhẹ ốc xả. 

thay nhớt xe máy 3

Bạn vệ sinh cẩn thận bên trong buồng và miệng chứa nhớt trước khi đổ nhớt mới vào.

6.3. Thay nhớt mới

Khi hoàn thành bước lấy sạch nhớt cũ, bạn châm nhớt mới lần lượt theo 3 bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Đặt miệng phễu vào trong miệng bình chứa nhớt. 
 • Bước 2: Sử dụng lại que thăm nhớt kiểm tra chất lượng và mức dầu nhớt hiện tại.  
 • Bước 3: Khóa chặt nắp châm nhớt. 

thay nhớt xe máy 4

Một vài bình nhớt có thiết kế miệng phễu, tạo điều kiện châm nhớt thuận lợi hơn cho người dùng.

7. Những lưu ý khi thay dầu nhớt cho xe máy

Nếu tự thay nhớt xe máy tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

7.1. Kiểm tra nhớt trước khi thay

Bạn phải sử dụng que thăm nhớt kiểm tra cẩn thận trước khi thay để vừa tiết kiệm chi phí thay nhớt mới, vừa bảo đảm khả năng vận hành của xe máy. 

Cụ thể, nếu thấy que thăm nhớt không ướt hoặc mức nhớt hiển thị dưới vạch X thì bạn bắt tay thay nhớt ngay do xe đã hết nhớt. Đồng thời, khi thấy que chuyển sang màu xám đen (hay vàng nhạt), loãng nhanh trong nước thì chất lượng nhớt không bảo đảm, nên bạn cũng cần thay mới sớm. 

7.2. Loại bỏ hết nhớt cũ và rửa sạch lọc thô 

Trước khi châm nhớt mới vào bình chứa, bạn phải lấy hết nhớt cũ ra. Bởi, nhớt cũ chứa rất nhiều tạp chất, bụi bẩn, mạt sắt…, có thể gây hư hỏng cho động cơ. Theo đó, cách làm rất đơn giản là nghiêng nhẹ xe để tất cả những giọt nhớt còn đọng lại chảy ra ngoài.

thay nhớt xe máy 5

Bạn phải làm sạch hoàn toàn dầu nhớt cũ trong buồng chứa trước khi châm mới.

7.3. Cần chọn đúng nhớt phù hợp với loại xe và đúng dung tích nhớt của xe

Mỗi loại xe có cách thức vận hành riêng biệt, nên yêu cầu loại nhớt và dung tích sẽ khác nhau. Do đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ càng thông tin sản phẩm sao cho phù hợp nhất với động cơ xe.

7.4. Kiểm tra nhãn mác và niêm phong của dầu nhớt

Nhằm hạn chế mua phải nhớt cũ hay nhớt pha, bạn chọn mua hộp nhớt từ nơi cung cấp uy tín trên thị trường. Đồng thời, đừng quên kiểm tra tem mác thông tin và niêm phong cẩn thận.  

7.5. Đảm bảo nhớt chảy đều trong động cơ xe máy

Khi thay xong nhớt mới, bạn hãy nghiêng nhẹ xe sang trái và sang phải để nhớt phủ đều khắp bình. Riêng xe máy số, bạn thực hiện đạp cần khởi động 5 – 7 lần, mà không lắp chìa khóa để bơm dầu đến các chi tiết trước. 

8. Thay nhớt xe máy ở đâu uy tín, giá tốt?

Bạn có thể tự mua nhớt và thay tại nhà, hoặc đưa xe máy đến trung tâm bảo dưỡng tin cậy. Trong đó, đối với khách hàng sử dụng xe máy thương hiệu Yamaha, hãy chủ động đến đại lý Yamaha, phủ sóng toàn quốc (Xem chi tiết) để nhân viên hỗ trợ. 

Tại đây cam kết 100% dầu nhớt Yamalube mới, chính hãng, được thiết kế chuyên biệt cho từng dòng xe Yamaha. Qua đó, người dùng hoàn toàn an tâm về chất lượng và độ tương thích của sản phẩm. Chưa hết, đội ngũ kỹ thuật viên vô cùng chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đảm bảo thay thế nhanh gọn và chuẩn xác tuyệt đối.

thay nhớt xe máy 6

Nhiều khách hàng tin tưởng dịch vụ thay nhớt xe máy tại Yamaha, bởi chất lượng dịch vụ tận tâm và giá thành phải chăng. 

9. Những câu hỏi thường gặp

Xoay quanh vấn đề thay nhớt xe máy, còn rất nhiều thắc mắc khác cần được giải đáp như:

9.1. Giá thay nhớt xe máy Yamaha là bao nhiêu?

Giá thay dầu nhớt xe máy Yamaha phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản như thương hiệu, dung tích, loại nhớt… Muốn biết thông tin chính xác nhất, quý khách vui lòng liên hệ Yamaha tại https://yamaha-motor.com.vn/lien-he/ hoặc trực tiếp đến đại lý gần nhất.

9.2. Thay nhầm nhớt xe máy kém chất lượng có sao không?

Thay dầu nhớt kém chất lượng dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng như hao xăng, động cơ khó nổ, tạo khói ô nhiễm môi trường, giảm tuổi thọ linh kiện… Do vậy, ngay khi biết được mình thay nhớt pha hay nhớt cũ, bạn hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng uy tín của Yamaha để nhân viên hỗ trợ làm sạch ống chứa nhớt và thay nhớt mới. 

>> LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT DẦU NHỚT XE MÁY THẬT VÀ GIẢ?

9.3 Đâu là loại dầu nhớt xe cho xe máy tốt nhất?

Mỗi loại dầu nhớt sẽ có ưu điểm riêng và phù hợp với từng loại xe nhất định. Cụ thể:

 • Dầu xích: Là loại dầu bôi trơn, giảm mài mòn của bộ phận xích tải hoạt động ở nhiệt độ cao của xe máy số.
 • Dầu nhớt Full Synthetic: Là loại dầu tổng hợp 100%, có khả năng bôi trơn cao và ít hao hụt, phù hợp với dòng xe máy côn tay hoặc xe thể thao.
 • Dầu nhớt Eco Yamalube: Là loại dầu nhớt sở hữu công thức giảm khí thải CO từ động cơ, từ đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Sản phẩm thích hợp dùng cho hầu hết dòng xe số phổ thông. 
 • Dầu nhớt 4T: Là loại dầu nhớt có chức năng bôi trơn, chống ăn mòn, làm mát bộ phận chuyển động trong động cơ; đồng thời làm kín buồng đốt và làm sạch động cơ. Dầu nhớt 4T thường sử dụng cho xe máy phân khối lớn và xe số. 
 • Dầu nhớt Bluecore: Là dầu bán tổng hợp có cấp độ nhớt SAE 10W – 40, nhằm cải thiện khả năng tăng tốc và tiết kiệm nhiên liệu. Sản phẩm chuyên dụng cho tất cả mẫu xe tay ga của hãng như Grande, Janus, NVX… 
 • Dầu nhớt AT: Là loại dầu nhớt cao cấp cho xe tay ga, giúp phương tiện vận hành mượt mà, giảm ma sát. 
 • Dầu bánh răng truyền động (dầu láp): Là loại dầu bôi trơn bánh răng và bộ truyền bánh răng, qua đó hỗ trợ chuyển đổi tốc độ và mô-men xoắn từ động cơ sang các thiết bị khác nhanh chóng. Loại dầu láp chỉ dành riêng cho loại xe sử dụng bộ bánh răng truyền động cuối như Janus, NVX, Grande, Nouvo, Luvias…
 • Dầu giảm xóc: Là dung dịch có chức năng giảm xóc tối đa cho những thiết bị dạng ống lồng, lò xo…, phù hợp cho tất cả dòng xe máy từ xe số đến xe ga.

thay nhớt xe máy 7

Yamaha phát triển đa dạng sản phẩm dầu nhớt Yamalube, tùy theo từng dòng xe. 

Trên đây là tất cả kinh nghiệm hữu ích về thay nhớt xe máy. Mong rằng những thông tin đó giúp bạn biết cách bảo vệ chiếc xe thân yêu của mình để nâng cao tuổi thọ của phương tiện nói chung và các linh kiện bên trong nói riêng. Ngoài ra, để biết thêm thông tin chăm sóc xe đúng cách, khách hàng có thể truy cập vào website chính thức của Yamaha hoặc theo dõi Fanpage Yamaha Motor Vietnam.

Tận hưởng phong cách sống tiện ích với chiếc xe Yamaha của bạn.

Yamaha Close

My Yamaha Motor

Bảo hành miễn phí và tiện ích khác

Yamaha Star

Cài Đặt Ứng Dụng
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MUA XEĐĂNG KÝ TƯ VẤN MUA XE Tìm đại lýTìm đại lý