Chia sẻ

Ngày đăng

14.09.2021

  • Tin tức

Xe máy không đề được: 4 cách xử lý đơn giản tại nhà

Xe máy không đề được có thể xuất phát do nhiều nguyên nhân như yếu điện, hư bộ phần đề, bugi hoặc hệ thống phun xăng bị hư. Lúc này, bạn cần bình tĩnh để kiểm tra bộ phận nào có vấn đề, từ đó có cách xử lý phù hợp.

1. Cách xử lý xe máy không đề được do yếu điện hoặc hết điện

Dấu hiệu của xe máy không đề được do điện bao gồm âm thanh còi xe phát ra phát ra quá nhỏ, hoặc khi đã bật đèn nhưng ánh sáng từ đèn pha, đèn hậu, đèn đồng hồ,… quá yếu ớt. Điều này có thể do bình ắc quy đã sắp cạn hoặc đã hết năng lượng, hay do bộ điện của xe đã gặp trục trặc nên không thể cấp điện cho xe vận hành.

Để xử lý hiện tượng này, đầu tiên bạn hãy thử nạp thêm điện cho bình ắc quy. Trong trường hợp bình ắc quy đã quá cũ thì bạn nên thay bình mới hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu cả 2 cách trên đều không thành công thì rất có thể nguyên nhân là do bộ điện của xe bị hư và bạn cần mang đến tiệm hoặc đại lý bảo hành của xe để sửa chữa.

xe máy không đề được 1

Xe máy đề không nổ máy có thể xuất phát do nhiều nguyên nhân cùng lúc nên bạn cần mang xe đi kiểm tra toàn diện

2. Cách xử lý xe máy không đề được do hư bộ phận đề

Nếu độ sáng của đèn và âm thanh của còi vẫn bình thường thì bạn hãy kiểm tra tiếp tục đến bộ phận đề. Lúc này:

  • Nếu nút đề bằng tay không hoạt động nhưng vẫn có thể đề bằng chân: nút đề của xe đã bị hỏng và cần thay mới.
  • Bạn không thể đề cả bằng tay và bằng chân: rơ le của xe đã bị hỏng và cần thay mới.

Hiện tượng này chủ yếu do nút đề, củ đề xe bị hao mòn tự nhiên hoặc do bị bám bụi bẩn quá nhiều. Bạn có thể xử lý tạm thời bằng cách gõ nhẹ vào củ đề rồi thử đề lại. Sau đó, hãy mang xe đến cửa hàng sửa chữa để được kiểm tra, vệ sinh và thay bộ phận bị hỏng (nếu có) càng sớm càng tốt.

xe máy không đề được 2

Sự hao mòn tự nhiên của các thiết bị trong xe là nguyên nhân phổ biến khiến xe gặp các trục trặc, đặc biệt là đề không được

>> XEM THÊM: TÌNH TRẠNG XE TAY GA BỊ HÚ GIÓ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

3. Cách xử lý xe máy không đề được do bugi bị hỏng

Nguyên nhân này chủ yếu xuất hiện trên những xe sử dụng bình phun xăng con. Theo đó, tình trạng này sẽ khiến xe có cảm giác hơi rung lên nhưng máy vẫn không nổ khi bạn nhấn nút đề. Điều này có thể do:

  • Bugi bị đứt (bugi không đánh lửa hoặc đánh lửa yếu).
  • Xe bị ngộp xăng (bugi đánh lửa bình thường nhưng khi đề lại có mùi xăng nồng nặc).
  • Toàn bộ hệ thống trong xe bị hỏng (bugi đánh lửa bình thường, đề không có mùi xăng nhưng nghe tiếng xì xì).

Trong 3 trường hợp trên, xe bị ngộp xăng là trường hợp duy nhất bạn có thể xử lý tại nhà. Với trường hợp này, bạn hãy tháo bugi ra và lấy một tấm vải sạch để lau bên trong bugi. Cuối cùng, lắp bugi vào đúng vị trí cũ và đề máy như bình thường.

Việc xử lý bộ phận bugi vô cùng phức tạp và dễ gây hư hỏng xe nếu làm sai cách. Vì thế nếu gặp hiện tượng này, bạn nên mang xe đến cửa hàng sửa xe chuyên nghiệp hoặc đại lý để được xử lý đúng cách.

xe máy không đề được 3

Bạn nên thay bugi chính hãng để đảm bảo tuổi thọ sử dụng cũng như giúp xe vận hành được ổn định, an toàn

4. Cách xử lý xe máy không đề được do hệ thống FI bị hỏng

Với những dòng xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử, đầu tiên bạn cũng kiểm tra như xe dùng bình phun xăng con. Cụ thể, bạn hãy kiểm tra hệ thống có đánh lửa không, có để lại mùi xăng sau khi đề hoặc nghe tiếng “xì xì” không. Nếu tất cả đều bình thường nhưng khi đề máy, bạn vẫn không nghe tiếng “rè rè” của hệ thống bơm xăng thì rất có thể hệ thống này đã bị hỏng. Điều này có nghĩa rằng bạn cần đến đại lý chính hãng để sửa hệ thống bơm xăng của xe, tránh để lâu vì có thể khiến xe bị hư hại nhiều hơn.

xe máy không đề được 4

Với những bộ phận phức tạp bị hư hỏng, bạn không nên cố gắng xử lý tại nhà vì có thể khiến tình trạng hư hỏng trầm trọng hơn

Trên đây là 4 cách xử lý đơn giản khi xe máy không đề được. Trong trường hợp đã áp dụng những cách trên mà xe máy vẫn không thể đề được hoặc đề mãi không nổ, bạn hãy đến ngay các đại lý Yamaha chính hãng để được đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao tư vấn, kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Ngoài ra, để biết thêm thông tin về chương trình ưu đãi, mẫu xe Yamaha mới nhất hoặc hướng dẫn chăm sóc xe đúng cách, khách hàng có thể truy cập vào website: https://yamaha-motor.com.vn/ hoặc Fanpage: Yamaha Motor Vietnam.

Tận hưởng phong cách sống tiện ích với chiếc xe Yamaha của bạn.

Yamaha Close

My Yamaha Motor

Bảo hành miễn phí và tiện ích khác

Yamaha Star

Cài Đặt Ứng Dụng
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MUA XEĐĂNG KÝ TƯ VẤN MUA XE Tìm đại lýTìm đại lý