Yamaha đếm ngược tới ngày khởi tranh Dakar Rally 2013 - Yamaha

Tin Quốc tế

05/01/2013 GMT+7

Yamaha đếm ngược tới ngày khởi tranh Dakar Rally 2013

Một năm mới bắt đầu cũng là lúc Yamaha bước vào thử thách đua đầu tiên của năm 2013. Trải qua 21 ngày trên biển Đại Tây Dương và đi qua kênh đào Panama, chiếc xe 4 kỳ Yamaha YZ450F và các thiết bị hỗ trợ của đội thi đấu Yamaha Netherlands Verhoeven đã chính thức đến Nam Mỹ và đang trải qua các cuộc kiểm tra kỹ thuật với 195 đối thủ cạnh tranh tại các bãi biển của Lima, thủ đô nước Peru

Một năm mới bắt đầu cũng là lúc Yamaha bước vào thử thách đua đầu tiên của năm 2013. Trải qua 21 ngày trên biển Đại Tây Dương và đi qua kênh đào Panama, chiếc xe 4 kỳ Yamaha YZ450F và các thiết bị hỗ trợ của đội thi đấu Yamaha Netherlands Verhoeven đã chính thức đến Nam Mỹ và đang trải qua các cuộc kiểm tra kỹ thuật với 195 đối thủ cạnh tranh tại các bãi biển của Lima, thủ đô nước Peru. Cả đội đã sẵn sàng cho sự kiện đầu tiên trong khuôn khổ của Dakar Rally 2013 – chặng đặc biệt ở Chorillos vào ngày 05/01.

Frans Verhoeven, người gần đây đã ký một hợp đồng hai năm với Yamaha Motor Châu Âu và Yamaha Motor Hà Lan cho Dakar Rally 2013 và 2014, không phải là một khuôn mặt xa lạ đối với cuộc thi. Tham gia lần đầu tiên năm 2005, anh đã dần nâng cao kinh nghiệm của mình và kết thúc ở vị trí thứ 8 ở mùa giải Rally năm 2009. Vào mùa giải năm 2012, Verhoeven còn giành được 3 chiến thắng chặng, cùng với hai lần kết thúc ở vị trí nằm trong tốp 3. Yamaha thì vốn vẫn có một vị trí đặc biệt trong lịch sử của giải đấu Dakar khi giành chiến thắng trong hai giải Rally đầu tiên được tổ chức vào năm 1978 và 1980 với chiếc Yamaha XT500 và tay đua Cyril Neveu. Nhà sản xuất này sau đó đã lấy về cho mình 8 danh hiệu từ năm 1979 cho đến nay và rất lạc quan về một kết quả ít nhất nằm trong top 5 với sự có mặt của Verhoeven.

Để chuẩn bị cho Dakar 2013 và làm quen với chiếc Yamaha YZ450F và nhóm hỗ trợ, Verhoeven đã tham gia vào giải Libya Rally du Maroc vào tháng 10 năm 2012. “Bài tập luyện” đã chứng minh rất thành công với tay đua, xe và các nhân viên khác đều hoạt động tốt hơn mong đợi, dành được vị trí thứ tư toàn đoàn.

Đội Yamaha Netherlands Verhoeven

“Mục đích chính của Libya Rally vào tháng 10 là để tìm hiểu cho kỹ chiếc Yamaha 450 và làm việc với cách thiết lập của xe,” Frans Verhoeven nói. “Tôi đã rất ấn tượng với tốc độ cũng như độ êm của động cơ. Đây là lần đầu tiên tôi được lái một chiếc xế với thiết bị kiểm soát động cơ và độ bám đường loại này vì vậy phải mất một chút thời gian để làm quen; tuy nhiên sự tự tin của tôi đã thật sự được củng cố. Làm việc cùng với những nhân viên kỹ thuật quả là một niềm vui thích, chúng tôi rất hiểu nhau và quan trọng nhất là không có bất cứ tai nạn hay vấn đề về kỹ thuật nào xảy ra! Tôi nghĩ chúng tôi có rất nhiều tiềm năng để làm tốt trong mùa rally năm nay, khả năng của chiếc xe rất tuyệt vời và sự hỗ trợ từ phía Yamaha chính là điều cần thiết cho sự thành công.”

Frans Verhoeven

Frans Verhoeven sẽ không phải là tay đua duy nhất đại diện cho Yamaha tại giải rally, tay lái của đội đua Yamaha Pháp Olivier Pain và Michael Metge cũng sẽ thử thách chiếc YZ450F của mình tại Nam Mỹ cùng với David Casteu lái chiếc WR450F cho đội Casteu Adventure và người từng đoạt chiến thắng David Frétigné lái cho đội Yamaha Racing France Power Bike. Có tổng cộng 49 chiếc xe chuẩn bị cho giải đấu Dakar Rally năm 2013, nhưng không phải tất cả sẽ là động cơ hai bánh. Nhà vô địch xe vượt mọi địa hình năm 2010 Marcos Patronelli sẽ thi đấu với chiếc Yamaha YZ700M đã được điều chỉnh lại cho cả hai đội Yamaha Pháp và Yamaha Argentina cùng với đương kim vô địch xe vượt mọi địa hình cho nữ Camellia Liparoti, cũng sử dụng chiếc YF700M.

Michael Metge

“Yamaha có cả một phả hệ thực sự trong lịch sử giải đua Dakar Rally,” Quản lý đội đua Yamaha Motor Châu Âu, Laurens Klein Koerkamp, phát biểu. “Những chiếc xe của chúng tôi đã có ở đó để chiến đấu ngay từ rally đầu tiên vào năm 1979 với Cyril Neveu cho tới chiến thắng gần đây nhất vào năm 1998 với Stéphane Peterhansel. Chúng tôi tin tuởng là với sự hỗ trợ chính thức và các kinh nghiệm về kỹ thuật lấy được từ giải Yamaha Motor Pháp, sự kết hợp của các tay đua Verhoeven, Pain, Metge, Casteu và Frétigné, cùng với chiếc YZ450F được sửa đổi và chiếc WR450F, có thể đạt được kết quả cuối cùng ít nhất là vào top 5.”

Giải Dakar Rally đã được rời đến Beuno Aires ở Nam Mỹ vào năm 2009 sau mối đe dọa khủng bố tới cuộc thi ở Bắc Phi vào năm 2008 dẫn tới việc phải hủy bỏ giải đấu vào phút cuối cùng. Giải Rally 2012 chạy từ Mar del Plata ở Argentina và kết thúc ở Lima, Peru. Còn giải Dakar Rally năm nay sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 5/1 tại Lima và chạy về phía Nam lần đầu tiên trong lịch sử. Các tay đua sẽ dấn mình vào một cuộc hành trình 14 chặng đầy khó khăn và nặng nhọc, dài 8000km qua Peru, Argentina và Chile để hoàn thành cuộc thi tại Santiago de Chile vào ngày 20/1.

Nguồn bài viết & hình ảnh: Yamaha Racing

Tin liên quan

Tin Nổi bật