Hai top 10 và một chức vô địch cho Yamaha ở Dakar Rally 2013 - Yamaha

Tin Quốc tế

30/05/2013 GMT+7

Hai top 10 và một chức vô địch cho Yamaha ở Dakar Rally 2013

Giải Dakar Rally năm nay đã chính thức kết thúc vào ngày 19/1 vừa qua với những kết quả hết sức khả quan cho đội đua của nhà sản xuất Yamaha.

Giải Dakar Rally năm nay đã chính thức kết thúc vào ngày 19/1 vừa qua với những kết quả hết sức khả quan cho đội đua của nhà sản xuất Yamaha.
Tay đua của Yamaha Oliver Pain đã về thứ tám trong chặng đua cuối cùng của giải Dakar Rally 2013 hôm nay để kết thúc ở vị trí thứ sáu trong bảng tổng sắp. Giải Dakar năm nay của tay lái người Pháp có đầy những cung bậc lên xuống, dẫn đầu một cách ấn tượng trong suốt năm chặng đua trước khi vận rủi đẩy anh xuống tốp dưới  và làm anh phải xoay sở để quay lại với cuộc đua.  

 
Olivier Pain

Đồng đội Frans Verhoeven hôm nay cũng đã kết thúc chặng đua cuối cùng ở vị trí thứ 11 để đảm bảo một chân trong top 10, đứng thứ chín trong bảng tổng sắp. Tay lái của đội Yamaha Netherlands Verhoeven cũng được cảm nhận những thăng trầm trong suốt giải Dakar năm nay, sau khi có một khởi đầu đầy ấn tượng và đủ sức cạnh tranh với tốp đầu, Verhoeven cũng gặp phải vận xui và phải chiến đấu để tìm lại chỗ đứng trong bảng xếp hạng. Và anh đã hoàn thành được nhiệm vụ này, chiến thắng chặng đua ngày thứ Năm một cách ấn tượng và kết thúc giải đấu ở vị trí thứ chín. Anh đã có thể dừng lại ở vị trí thứ tám nếu không nhỡ một khúc ngoặt và bị lọt xe xuống một khe núi ngày hôm nay. Verhoeven sau đó vẫn có thể tiếp tục và củng cố vị trí thứ chín của mình.

 
Frans Verhoeven

Đồng đội người Pháp của Pain là Michael Metge thì tạo ra sự đột biến hơi muộn, dừng lại ở chặng ngày hôm nay ở vị trí 14 để đứng thứ 18 trong bảng xếp hạng cuối cùng.

 
Michael Metge

Tay đua vượt mọi địa hình Marcos Patronelli của đội Yamaha Argentina không bao giờ nghi ngờ về khả năng đạt danh hiệu của mình, tay lái người Argentina dễ dàng bảo vệ khoảng cách dẫn đầu, kết thúc chặng đua hôm nay ở vị trí thứ ba và dành lấy chiến thắng với thời gian chênh lệch với nguời đứng sau là một tiếng năm mươi phút. Kết quả này giúp đội đua Yamaha chiếm trọn ba vị trí dẫn đầu trong bảng tổng sắp ở hạng này.  

 
Marcos Patronelli

“Tôi đã có một tuần đầu rất tuyệt vời, dẫn đầu năm chặng đua. Thế rồi một lỗi đạo hàng nhỏ đã khiến tôi phải trả giá đắt,” Olivier Pain nói. “Tôi bắt đầu gặp một chuỗi những chuyện xui xẻo. Tôi bị ngã và để thùng xăng bị thủng một lỗ trong cùng một chặng đua. Rồi tôi bị thương ở khuỷu tay. Tôi phải bình tâm lại mất một thời gian để có thể hồi phục, và trong vài ngày gần đây tôi đã xoay sở để quay lại và cạnh tranh với các tay đua khác trong bảng xếp hạng. Bây giờ thì tôi ở vị trí thứ sáu.Tôi đã muốn lọt được vào top 5 và chỉ một chút nữa là đạt được mục tiêu, nhưng tuần đầu tiên đã bù trừ cho việc này. Đây là một Dakar tốt đối với bản thân tôi.” 

“Chặng đua cuối cùng này rất nguy hiểm.” Frans Verhoeven phát biểu sau khi hoàn thành chặng đặc biệt ở làng Limache. “Phần đầu của chặng đua dài 100km và đầy rẫy những chỗ rẽ liên tiếp. Nói thật là tôi đã mạo hiểm rất nhiều. Trong vòng 50km đầu tiên tôi đã rất nhanh nhưng cũng giữ được độ chính xác tuyệt đối. Sau đó tôi có nghe là đã tạo được một khoảng cách là một phút rưỡi với người ở phía sau là Pizzolito Vậy là quá đủ để vượt qua được anh ấy trong bảng xếp hạng. Đáng tiếc là tôi lại bị mất kiểm soát và để xe trượt xuống một khe núi. May mắn là nó bị tắc lại bởi một hòn đá lớn. Tôi đã phải trèo lên để tiếp tục chặng đua. Chuyện này không mất nhiều thời gian nhưng đã có một lỗ thủng nhỏ trong bình xăng. Tôi biết mình có đủ nhiên liệu và liều lại mở gas lên. Tôi nghĩ chuyện này mất của tôi khoảng một phút. Bây giờ tôi đứng thứ chín với chỉ vài giây khác biệt với Pizzolito. Không sao. Tôi hiểu là mọi chuyện còn có thể tệ hơn thế này nhiều. Giờ chỉ là chuyện quay trở về Santiago và tìm khách sạn của mình. Tôi mong được tắm một cái và lên giường đi ngủ.” 

"Mọi thứ đều tuyệt vời,” Marcos Patronelli nói. “Giải Dakar năm nay là một giấc mơ trở thành hiện thực đối với tôi. Mọi chuyện đều diễn ra trôi chảy ngay từ ngày đầu tiên ở Peru cho đến ngày cuối cùng ở Chile. Tôi đã rất ngạc nhiên với kết cục của các chặng đua. Thành công đến đều là do công lao của cả đội, những người đã làm việc hàng đêm liền không nghỉ. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Yamaha Argentina và Yamaha Pháp đã hàng ngày cho tôi một chiếc xe không để nhỡ đến một nhịp. Chiến thắng này có ý nghĩa lớn lao với tôi. Năm ngoái anh trai tôi đã vô địch còn tôi thì gặp chuyện rắc rối. Năm nay chỉ có một mình tôi chiến đấu. Ale (Alejandro) và tôi không còn cạnh tranh với nhau nữa. Tôi muốn chứng minh là tôi lại có thể chiến thắng. Đây là một giải Dakar hoàn hảo từ đầu cho đến cuối. Lần đầu tiên mọi việc diễn ra một cách êm thấm như thế này.”


2013 Dakar Rally – Kết quả chặng 14

La Serena đến Santiago: Tổng chiều dài: 467 km

1. Chaleco Lopez, CHL (KTM) 1:42:37

2. Ruben Faria, PRT (KTM) 1:43:06

3. Juan Barreda, ESP (Husq) 1:43:14

4. Helder Rodrigues, PRT (Honda) 1:43:30

5. Juan Pedrero ESP (KTM) 1:44:02

6. Mario Patrao, PRT (Suzuki) 1:44:27

7. Kurt Caselli, USA (KTM) 1:44:51

8. Olivier Pain, FRA (Yamaha) 1:45:20

9. Paulo Goncalves, PRT (Husq) 1:45:38

10. Israel Esquerre, CHL (Honda) 1:45:43

11. Frans Verhoeven NLD (Yamaha) 1:45:45

14. Michael Metge FRA (Yamaha) 1:46:23

2013 Dakar Rally – Bảng tổng sắp cuối cùng

1. Cyril Despres (KTM) 43:24:22

2. Ruben Faria (KTM) 43:35:05

3. Chaleco Lopez (KTM) 43:43:10

4. Ivan Jakes (KTM) 43:48:16

5. Juan Pedrero (KTM) 44:19:51

6. Olivier Pain (Yamaha) 44:30:52

7. Helder Rodrigues (Honda) 44:35:44

8. Javier Pizzolito (Honda) 44:50:29

9. Frans Verhoeven (Yamaha) 44:50:57

10. Paulo Goncalves (Husq) 44:52:42

18. Michael Metge (Yamaha) 46:36:30

Tin liên quan

Tin Nổi bật