Movistar Yamaha khởi động cho mùa giải 2014 - Yamaha

MotoGP

21/03/2014 GMT+7

Movistar Yamaha khởi động cho mùa giải 2014

Giải vô địch thế giới MotoGP 2014 cuối cùng đã bắt đầu vào tối ngày hôm nay dưới ánh đèn pha của đường đua Losail tại Qatar.

Vừa ra mắt trang phục và tem xe mới, các tay đua của Movistar Yamaha MotoGP đã chính thức đặt chân lên đường đua này lần đầu tiên cho mùa giải năm nay.

 
Valentino Rossi

Với lốp xe mới và cát liên tục thổi qua từ sa mạc, độ bám đường đã trở thành vấn đề số một cần phải giải quyết cho cả Valentino Rossi và đồng đội Jorge Lorenzo. Buổi chạy đua mới bắt đầu được 15 phút thì cờ đỏ đã phải giương lên để lau dọn một số các mảnh vỡ còn sót lại từ vụ tai nạn của Jonny Hernandez xảy ra trước đó.  

Rossi quay trở lại đường đua sau khi lau dọn ở vị thứ 19 và bắt đầu làm việc với thiết lập của mình, dần cải thiện vị trí trong bảng tổng sắp, vượt lên thứ 5 trước khi tụt tiếp xuống 2 vị trí và kết thúc sau Pedrosa ở vị trí thứ sáu.

Theo đúng phong cách Lorenzo, tay đua sinh ra tại Mallorca là một trong những người đầu tiên ra khỏi đường pit khi trận đấu bắt đầu, nóng lòng hoàn thiện thiết lập cho xe của mình trước vòng đầu mở màn vào cuối tuần này. Không may mắn như các tay đua ở đội vệ tinh hay ở hạng mở rộng đã được chạy thử ở Qatar 2 tuần trước đây, Lorenzo không hề có chút dữ liệu nào chuẩn bị trước và đã phải khá vất vả với độ bám đường không đủ. Anh kết thúc buổi chạy thử thứ nhất ở vị trí thứ 9, sau người đứng đầu 1,5 giây.   

 
Jorge Lorenzo

Bradley Smith và Pol Espargaro của Monster Yamaha Tech3 đều có khởi đầu hết sức thành công trong buổi chạy thử đầu tiên của Grand Prix of Qatar. Cả hai đều kết thúc ở top 5 và chạy một cách hết sức tự tin trong ngày mở đầu.

Smith có một màn trình diễn tuyệt vời thể hiện rất rõ tham vọng của mình cho mùa giải 2014. Tay đua trẻ tuổi người Anh có thời gian nhanh nhất là 1:55:816 và hoàn thành buổi chạy tập đầu tiên của mùa giải năm nay ở vị trí thứ 3, chỉ kém người nhanh nhất hơn nửa giây. Sử dụng một cách tối ưu mùa đông vừa qua để thử nghiệm chiếc Yamaha YZR-M1, Smith đã khởi đầu mùa giải vô cùng tích cực, thời gian chạy thử tự do ngày hôm nay tốt hơn so với vòng loại năm ngoái 1 giây.

 
Bradley Smith

Espargaro cũng kết thúc trong top 5. Tay đua trẻ người Tây Ban Nha, người có tốc độ tối đa cao nhất ở mức 346km/h có thời gian cá nhân tốt nhất là 1:56:020 và kết thúc ở vị trí thứ 5. Mặc dù vẫn là một gương mặt mới và phải thi đấu với chiếc xương đòn gánh vẫn còn đang lành, đương kim vô địch thế giới Moto2 đã hoàn thành buổi chạy tập một cách ấn tượng, kém người có thời gian nhanh nhất chưa đến 1 giây.  

 
Pol Espargaro

Valentino Rossi – Vị trí thứ 7 / 1'56.542 / 18 Vòng

“Điều kiện đường đua khá tồi nhưng tôi nghĩ với buổi chạy thử đầu tiên như vậy là bình thường. Cát thổi vào đường đua rất nhiều và độ bám đường thì lại kém. Thêm nữa, một lượng lớn các tay đua đã ở đây tới 3 ngày và có rất nhiều thời gian để chạy thử, vì vậy họ nhanh hơn chúng tôi cũng là điều dễ hiểu. Để giảm được khoảng cách vào cuối tuần này là rất khó. Cả bánh trước và bánh sau đều bám đường rất kém; còn khi rẽ và tăng tốc thì chiếc xe lại không được vững. Dù vậy tôi nghĩ điều kiện của đường đua đang được cải thiện và sẽ dễ dàng hơn cho các tay đua.”

Jorge Lorenzo – Vì trí thứ 9 / 1'56.668 / 15 Vòng

“Cảm giác của tôi là hơi thất vọng bởi theo các tay đua từng chạy thử ở đây 2 tuần trước thì có vẻ như lốp xe đã hoạt động rất tốt. Khi tới đây thì điều kiện đường đua lại khá tồi, cảm giác của lốp sau gần giống như ở Sepang, bám đường và lực kéo rất kém. Chúng tôi không có thời gian để chạy thử nhiều như các tay đua trong top 5 và vì vậy vấn đề của chúng tôi cũng lớn hơn. Hy vọng lốp xe sẽ được cải thiện và có độ bám đường tốt hơn.”  

Wilco Zeelenberg – Quản lý đội đua Movistar Yamaha MotoGP

“Mùa giải 2014 đã chính thức bắt đầu sau buổi chạy thử này! Rất rõ có thể nhận ra là nhiều tay đua đã khá quen với đường đua này vì tốc độ của họ rất đáng nể. Đối với chúng tôi có rất nhiều thứ để làm trước khi trận đấu mở màn diễn ra vào Chủ nhật này. Chúng tôi cần phải cải thiện độ bám đường nhưng có vẻ không chỉ có chúng tôi gặp phải vấn đề đó. Chúng tôi có việc phải làm!”

 

Nguồn tin: Yamaha Motor Việt Nam tổng hợp

Tin liên quan

Tin Nổi bật