CHẶNG CUỐI MOTOGP 2016 – MÓN QUÀ TẠM BIỆT Ý NGHĨA CỦA LORENZO - Yamaha

MotoGP

15/11/2016 GMT+7

CHẶNG CUỐI MOTOGP 2016 – MÓN QUÀ TẠM BIỆT Ý NGHĨA CỦA LORENZO

Sau 9 mùa thi đấu, Trong chặng đua cuối cùng trên chiếc M1 với tư cách là một thành viên của đội Movistar Yamaha, Jorge Lorenzo đã có màn trình diễn hoàn hảo, mang về cho anh ngôi vị dẫn đầu như một món quà tạm biệt đầy ý nghĩa.

Trước ngày thi đấu, Lorenzo chia sẻ: “Tôi rời khỏi Yamaha trong tư thế ngẩng cao đầu vì đã cống hiến hết mình kể từ cuộc đua đầu tiên năm 2008. Tôi tự hào với mọi thứ mình đã trải qua ở đây, điều đó đã giúp tôi trở thành 1 tay đua giỏi hơn và 1 con người tốt hơn. Kể từ năm sau, tôi sẽ đối mặt với những thử thách mới, nhưng chúng tôi vẫn còn 1 mục tiêu cuối cùng tại Yamaha: hãy cố gắng chiến thắng cuộc đua cuối cùng của mùa giải. Đó sẽ là 1 món quà chia tay đẹp cho những người đã tin tưởng tôi. Gặp các bạn tại đường đua!" Và đúng như mong đợi, Jorge Lorenzo phóng như vũ bão từ ngay phút đầu tiên để mang về chiến thắng kinh ngạc và không thể bị đánh bại trong lần xuất hiện cuối này. Đồng đội Valentino Rossi cũng chiến đấu mạnh mẽ và đưa chiếc YZR về đích ở vị trí thứ 4, giúp Yamaha giành chiến thắng đồng đội FIM MotoGP lần thứ 7.

Sau vòng loại tại Valencia ngày hôm qua, Lorenzo tới đường đua sáng nay với tâm lý tự tin về tốc độ của mình, và điều đó chứng tỏ ở những vòng đua đầu tiên. Tay đua người Malorca vọt lên để tạo khoảng cách 0.6 giây với các đối thủ. Anh là tay đua duy nhất kết thúc vòng đầu tiên với 1 phút 36 giây trước khi đạt tốc độ trung bình 1 phút 31 giây ở các vòng tiếp theo. Trong khi đồng đội của anh phải chiến đấu 1 cách hết sức khó nhọc với Andrea Iannone và Marc Marquez cho vị trí thứ 2, Lorenzo luôn hoàn hảo và cô đơn ở vị trí đầu. Người hùng quê nhà giữ lợi thế hơn 4 giây so với đối thủ gần nhất trong phần lớn thời gian thi đấu, nhưng quyết định giảm tốc độ trong những vòng đua cuối để kết thúc sự nghiệp của anh với Yamaha với 1 chiến thắng như trong sách vở và khoảng cách 1.185 giây. Chiến thắng của Lorenzo đưa anh vào vị trí thứ 3 tại bảng xếp hạng Rider Championship.

Rossi cũng có 1 khởi đầu thuận lợi khi có mặt ngay sau Maverick Vinales sau khi lái sát cạnh nhau ở góc cua đầu tiên. Anh làm nóng trong vài vòng đua trước khi đặt sức ép lên đối thủ tại vòng thứ 4. Rossi vượt lên ở lượt 14, bám sau là Marquez. Tay đua 9 lần vô địch thế giới đuổi theo Iannone và không mất quá lâu để anh theo kịp người đồng hương của mình. Tiếp theo đó là cuộc bám đuổi kịch tính kéo dài 24 vòng đua để giành vị trí thứ 2. Rossi tấn công thành công lần đầu tiên trong vòng 6 nhưng anh phải để cho Iannone về đích trước. Tay đua người Italy sau đó đã làm mãn nhãn người xem tại giải Grand Prix lần thứ 18 và cuối cùng của mùa giải với nhiều lần vượt lên dẫn trước.

Với Marquez tham gia cuộc tranh đua với 12 vòng còn lại, tiến triển càng khắc nghiệt hơn. Tại góc cua thứ 2, Marquez vượt qua Rossi. “The Doctor” giữ tốc độ trong 11 vòng trước, sẵn sàng bứt phá khi cơ hội đến. Trong 7 phút rưỡi trước, khi Marquez bắt đầu bỏ xa, anh cố giành vị trí thứ 3 từ Iannone nhưng cuộc chiến làm mất của anh nhiều thời gian đáng giá. Anh kết thúc với vị trí thứ 4, với 7.668 giây nhiều hơn đồng đội của anh.

Với kết quả hôm nay, Rossi đứng vị trí thứ 2 tại xếp hạng Rider Championship với 249 điểm. Lorenzo đứng thứ 3 xếp hạng chung với 233 điểm. Thành tích chung của họ giúp đội đua Movistar Yamaha MotoGP thắng giải đồng đội FIM MotoGP 2016 với 482 điểm và 28 điểm nhiều hơn đội đứng thứ 2.

Tin liên quan

Tin Nổi bật